KĨ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN TRÌNH ĐỘ CƠ BẢN

KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN TRÌNH ĐỘ CƠ BẢN.

Bùi Văn Tự (Tổng hợp)

  1. Tầm quan trọng của kỹ năng viết.

 

Kỹ năng viết là một trong hai phương thức cơ bản của giao tiếp, bên cạnh kỹ năng nói, và dù bạn là ai và bạn làm trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn ít nhiều đều sử dụng đến kỹ năng viết của mình. Sinh viên trường Đại học Xây dựng trong quá trình học và sau khi đi làm có thể phải viết một bản báo cáo, kế hoạch hay chiến lược tại nơi làm việc, nên việc cải thiện kỹ năng viết nói chung và kỹ năng viết tiếng Anh nói riêng là rất cần thiết.

Lý do bạn nên cải thiện kỹ năng viết:

- Viết tốt là cách để mọi người nhanh chóng tin tưởng bạn.

- Cách bạn viết cho biết rất nhiều bạn là ai.

- Khi bạn viết một điều gì đó xuống, nó sẽ thực tế hơn so với những gì bạn chỉ để trong đầu.

- Cách bạn viết nói cho người khác biết về sự hiểu biết và thông thạo của bạn.

- Viết hiệu quả có thể thuyết phục và lôi kéo các hành động.

- Cách bạn viết có thể giúp người khác hiểu hơn và có khả năng hình thành những câu hỏi của họ.

Cải thiện kỹ năng viết của bạn có thể mất một thời gian; nhưng nó sẽ có lợi trong cuộc sống của bạn. Không chỉ bạn sẽ trình bày một khía cạnh chuyên nghiệp và trí tuệ hơn. Đặc biệt đối với bạn trẻ, đây cũng là cách để bạn trải nghiệm nhiều sự thú vị.

 

  1. Một số bí quyết giúp cải thiện kỹ năng viết trong tiếng Anh

Kỹ năng viết được ứng dụng rộng rãi trong công việc và cuộc sống của hầu hết những người sử dụng tiếng Anh. Để viết tốt, người học phải nắm thật vững kiến thức ngữ pháp, cách xử lý vốn từ vựng phong phú cùng phương pháp hành văn trôi chảy, mượt mà.

Có nhiều chuyên gia chia sẻ: “Nếu trước đây người học đầu tư nhiều vào việc nghe - nói thì ngày nay, kỹ năng viết được chú trọng nhiều hơn, một phần vì tính cần thiết của kỹ năng này trong công việc và cuộc sống. Một ví dụ đơn giản, trong môi trường công sở, kỹ năng viết được sử dụng đến 80% qua các giao dịch qua email, báo cáo, kế hoạch, hợp đồng...”.

Để có được cách hành văn đúng văn phong và mạch lạc, người học cần nắm vững các điểm ngữ pháp và tích lũy vốn từ vựng phong phú. Tùy từng trình độ và mục đích học tập/làm việc khác nhau mà văn phong khi viết sẽ khác nhau, điều này khiến người viết gặp không ít khó khăn, ngay cả với người bản xứ. 

Muốn viết tốt, bạn cần áp dụng một số biện pháp sau:

1.  Xác định mục đích bài viết: Một email phàn nàn về dịch vụ của công ty sẽ khác với email giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, hay một bài luận về tình hình xã hội khác với bài luận để xin học bổng. Phân tích rõ đối tượng và mục đích bài viết giúp bạn lựa chọn được cách hành văn thật phù hợp và chính xác.

2.  Luyện đọc nhiều hơn: Luyện đọc thường xuyên giúp bạn tích lũy thêm nhiều từ vựng và cấu trúc mới. Những quyển sách luôn chứa đựng rất nhiều kiến thức và cách hành văn hay. Bạn nên đặt một quyển sổ nhỏ bên cạnh khi đọc dùng ghi chú lại những ý hay khi cần. Cách học này rất chủ động và tự nhiên, tránh được cảm giác ngán ngẩm khi bạn ngồi vào bàn học.

3.  Sử dụng ngay những từ vừa học: Một đặc điểm dễ nhận thấy là chúng ta chỉ thường sử dụng 2/3 trên tổng số vốn từ chúng ta biết. Do đó, trong quá trình luyện viết, bạn nên cố gắng áp dụng những từ bạn vừa học vào câu. Một cuốn sổ tay ghi chú từ mới là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ từ mới, làm văn phong phong phú hơn và tránh lặp từ.

4.  Lập dàn ý chi tiết: Ngạn ngữ có câu “If you don’t know where to go, then you’ll go to place you don’t want”. Lập dàn ý chi tiết giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cấu trúc bài viết, cũng như lựa chọn ý tưởng trình bày thật chuẩn xác. Điều này quan trọng với mọi bài viết và trong bất cứ ngôn ngữ nào.

5.  Viết những điều bạn thích: Động lực chính là yếu tố quan trọng khiến bạn học tập/làm việc. Đừng miễn cưỡng viết các vấn đề quá khó hoặc không thân thuộc với bạn. Trước hết, hãy tập trình bày những chủ đề bản thân bạn thật sự yêu thích bằng tiếng Anh và cố gắng hoàn thiện bài viết tốt nhất có thể. Sau đó, nhờ giáo viên góp ý cho bạn, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác rất vui và nhiều động lực viết tiếp sau khi nhận được phản hồi.

6. Sử dụng các nguồn online để sửa lỗi ngữ pháp.

Ngữ pháp luôn được coi là vấn đề lớn đối với người học tiếng Anh. Nếu bạn không chắc chắn về ngữ pháp của mình, hãy nhờ đến các nguồn online như Grammarly, GrammarCheck hay GrammarBook.com. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết nối với các ứng dụng kiểm tra ngữ pháp và đánh vần trên iPad hay Google Doc…

 

Để có được kỹ năng viết tiếng Anh tốt, bạn cần luyện tập với lòng hăng say, kiên trì. Không ai sinh ra đã biết viết một cách xuất sắc, nhưng bất kỳ ai cũng có thể làm được nếu họ đủ quyết tâm.

Chúc các bạn học tốt và sớm cải thiện được kỹ năng viết của mình!

Dưới đây là 1 đường link giúp bạn học cách viết đoạn văn 1 cách hiệu quả.

https://www.eslwriting.org/esl-writing-lessons-learn-english-writing-structure-a-paragraph/