CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI NGHE PART 4- đề thi TOEIC

CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI NGHE TOEIC

PART 4

 

Part 4 là phần thi tương đối thử thách. Trong phần thi này, bạn sẽ nghe một số bài nói ngắn do một diễn giả thực hiện. Vậy làm sao để làm phần này chính xác? Hãy cùng tìm hiểu các mẹo làm bài thi TOEIC Part 4 trong bài viết này nhé!

  1. Các loại câu hỏi thường gặp trong Part 4 TOEIC Listening 

 

  1. Hỏi về cái gì?

 

Trong 3 câu hỏi của mỗi bài nói ngắn thì có:

  • 1 câu hỏi là về nội dung chính
  • 2 câu còn lại là về nội dung chi tiết. 

Để tiết kiệm thời gian đọc câu hỏi và các đáp án cho sẵn, bạn nên ghi nhớ từng loại câu hỏi thường gặp.

Vì trong một đoạn hội thoại sẽ nói về một lĩnh vực cụ thể, do vậy phải biết chính xác người nói đang nói đến lĩnh vực nào để hình dung những câu hỏi liên quan, sau đây là những lĩnh vực tiêu biểu:

+ Announcement (thông báo)

+ Advertisement (quảng cáo)

+ Talk (diễn thuyết, tọa đàm)

+ Report (báo cáo, tường thuật)

+ Flight and Airport Announcement (thông báo ở sân bay 1 trên máy bay)

+ Broadcast (chương trình phát thanh truyền hình)

+ Recorded message (tin nhắn ghi âm)

 

  1. Hỏi như thế nào?

 

Câu hỏi có khi về suy luận (inference). Có khi tập trung vào tính chính xác của thông tin được đề cập trong bài. Nếu câu hỏi là về suy luận thì những cách diễn đạt khác (paraphrasing) thường được sử dụng. Nếu câu hỏi nghiêng về tính chính xác của thông tin thì từ hay câu đã được trình bày trong bài nói sẽ được giữ nguyên trong đáp án.

 

II. “Bí kíp” để chinh phục được đề thi TOEIC part 4

1. Đọc thật nhanh câu hỏi và đáp án cho sẵn

Bạn nên đọc lướt câu hỏi và các câu trả lời cho sẵn. Mỗi bài nói có 3 câu hỏi và mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn. Việc đọc trước như thế này sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất bạn nên đọc phần câu hỏi.

– Thật ra, kỹ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng trong Part 4. Nếu bạn đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng thì bạn sẽ nghe tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp các bạn nghe rất tốt nhưng do không hiểu đúng câu hỏi nên cũng chọn đáp án sai.

Ví dụ:  Who is the speaker addressing?

Câu này hiểu đúng là Người nói đang nói với ai?.

Nếu bạn hiểu câu này là Ai đang nói chuyện thì chắc chắn bạn sẽ chọn đáp án sai.

 2. Tập trung nghe phần có thông tin cần thiết

– Các câu hỏi không phải theo thứ tự của nội dung được nói đến trong bài, nó sẽ xáo trộn. Do đó, khi bắt đầu nghe bạn nên đảo mắt qua các câu hỏi thật nhanh để xem phần đang nghe tương ứng với câu hỏi nào.

–Chính những từ ngữ trong câu hỏi đôi khi là những gợi ý giúp bạn nghe bài nói tốt hơn. Trong rất nhiều trường hợp, từ, cụm từ và cách diễn đạt trong câu hỏi lại được dùng trong bài nói. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người ta dùng từ và cách diễn đạt khác nhưng có cùng ý nghĩa với những gì được trình bày trong bài nói.

 3. Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ nghe được

– Đây chỉ là xu hướng chung trong cách ra câu hỏi của Part 4. Dĩ nhiên, xu hướng này không đúng trong một vài trường hợp, do đó bạn cũng nên để ý.

 4. Cách chinh phục từng dạng bài

– Bạn nên nghe kỹ những thông tin đặc biệt như chữ số, thời gian, ngày trong tuần, số tiền .v.v. Hãy nhớ là những thông tin này có thể được chuyển đổi thành một

dạng khác ở đáp án

– Các câu hỏi về nội dung chính thường có một hoặc nhiều từ khóa nằm ở phần đầu của bài nói.

Đó là những lưu ý cơ bản khi làm bài thi về TOEIC part 4.

 

Sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn clip tổng hợp hơn trăm câu nghe part 4 only, có kèm tapescript.  Lần 1 các bạn mở clip và không nhìn vào tapescript, chỉ nhìn vào câu hỏi, cố gắng nghe và chọn câu trả lời phù hợp. Lần 2, các bạn mở lại, nhìn vào tapescript, check đáp án. Hãy nhớ sau khi nghe xong mỗi bài, các bạn xem lại tapescript và ghi lại những từ mới nhé.

 

https://www.youtube.com/watch?v=6V50xWi9Qhc

 

Chúc các bạn đạt điểm tối đa trong part 4!

Source: Sưu tầm